ข่าว (News) สุกร (Pig)

ผู้เลี้ยงหมูไทยกังขาหมูเมกา มีการล็อบบี้คณะจากไทยด้วยหรือ? – ปศุศาสตร์ นิวส์

ข่าวสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับสาธารณรัฐประชาชนจีน เดินหน้าคล้ายสงครามเมืองทรอยกับกรีก ที่มีการพักรบด้วย ตั้งแต่ประชุม G20 เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2561 มีการพัก 90 วัน ในประเด็นการตอบโต้ทางการค้า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรั๊มป์ มีคิวระดับผู้นำต่อหลังพบคิม จอง-อึน จากเกาหลีเหนือที่เวียดนาม กับ สี จิ้นผิง ในประเด็นข้อตกลงหาข้อสรุปการเพิ่มภาษีขาเข้าระหว่างกันในเดือนมีนาคม 2562 หลังครบกำหนดพักการขัดแย้ง 90 วัน

กลับมาประเทศไทยในเดือนมีนาคม 2562 นี้ จะครบกำหนด 8 เดือนของการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการบริโภคเนื้อหมูและเครื่องในที่มีสารเร่งเนื้อแดงตกค้างตามมาตรฐานของโครงการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (CODEX) ที่คุณชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกมาให้ข่าวว่าหากผลออกมาว่า การบริโภคหมูที่มสารเร่งเนื้อแดงดังกล่าวเป็นอันตรายกับคนไทยจริง รัฐบาลจะไม่อนุญาตให้นำเข้าโดยเด็ดขาด

เชื่อว่าเกษตรกรยังไม่วางใจอยู่ดีกับข่าวในลักษณะนี้ เพราะช่วงหลายปีที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาไม่เคยลดราวาศอกกับเรื่องผลประโยชน์ชาติของเขาเลย ตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรั๊มป์ เข้ามาดำรงตำแหน่ง เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรไทยต่างดีใจได้ช่วงหนึ่งที่สหรัฐถอนตัวจาก TPP แต่หลังจากนั้นก็มี Executive Order ออกมาให้ตรวจสอบ 16 ประเทศที่เกินดุลสหรัฐโดยมีไทยด้วย โดยในที่ประชุม TIFA JC สหรัฐอเมริกาก็ถามไถ่เรื่องเปิดตลาดหมูให้สหรัฐเสมอมา

ท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กล่าวประโยคทองที่ถือว่าเป็นการเปิดเผยครั้งแรกในรอบเกือบ 7 ปี นับเนื่องมาตั้งแต่การประชุม CODEX ครั้งที่ 35 ปี 2555 ที่ประเทศอิตาลี ที่มี 11 ท่านคณะตัวแทนจากประเทศไทย ว่า “อย่างไรก็ตาม ในการประชุมของโคเดกซ์เมื่อหลายปีก่อนเพื่อให้สมาชิกพิจารณายอมรับการตกค้างของสารเร่งเนื้อแดงนั้น ที่ประชุมครั้งนั้น มีการล็อบบี้กรรมการให้เห็นด้วย รวมถึงมีการล็อบบี้กรรมการจากไทยด้วย และการลงคะแนนในกลุ่มที่เห็นด้วยมีมากกว่าไม่เห็นด้วยเพียง 1 คะแนนเท่านั้น ไม่ได้เป็นมติเอกฉันท์”  

อ้าว!! แสดงว่าที่คณะผู้แทนจากไทยที่ไปวางตัวเป็นกลางในการประชุมครั้งนั้น ทั้งๆ ที่กฎหมายไทยห้ามใช้ ห้ามทั้งปนเปื้อน ไหนจะนโยบายอาหารปลอดภัยของไทยอีก ท่านเหล่านั้นวางตัวที่ขัดกับสภาพข้อเท็จจริงของไทย เป็นเพราะถูกล็อบบี้หรือ?  แสดงว่าหน่วยงานของรัฐรู้กันดี แล้วเรื่องนี้จะจบอย่างไร เหตุปัจจัยต้องแก้ให้ถูกจุด ถ้าเป็นจริงตามที่ท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ให้ข่าว ทั้ง 11 คณะตัวแทนจากประเทศไทยที่ไปร่วมประชุมในครั้งนั้น ขอความกรุณาออกมาชี้แจงให้สังคมได้สบายใจกับการตัดสินใจของท่านด้วย ด้วยความเคารพอย่างสูง

ขอขอบคุณ – ฟ้ามีตา ปัญญานำชาติ –

 

Pasusart News
Pasusart News
No.1 Livestock Online Magazine in Thailand
http://pasusart.com