ข่าว (News) สุกร (Pig)

ฟาร์มหมูเพชรบูรณ์ พบหมูป่วยตายปริศนา เสียหายกว่าครึ่งล้าน – ปศุศาสตร์ นิวส์

พบหมูป่วยโรคปริศนาที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ภายใน 3 วัน ทยอยตายไปกว่า 20 ตัว คาดที่เหลืออีก 60 ตัว คงทยอยตายทั้งหมด เสียหายกว่าครึ่งล้าน

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่ฟาร์มเลี้ยงหมูของเกษตรกรบ้านบุมะกรูด หมู่ 4 ตำบลท่าโรง อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ พบหมูในฟาร์มป่วยตายโดยไม่ทราบสาเหตุเป็นจำนวนมาก ภายในระยะเวลาแค่ 3 วัน ตายไปแล้วกว่า 20 ตัว ส่วนที่เหลือในคอกอีก 60 ตัว ก็เริ่มมีอาการหนัก คาดว่าจะเสียชีวิตทั้งหมด จึงเดินทางไปตรวจสอบ 

นางนฤมล วงษ์ดี อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มเลี้ยงหมูดังกล่าว เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้หมูที่เลี้ยงทั้งหมดไม่มีอาการอะไร สุขภาพดีและกินอาหารได้ตามปกติ ต่อมาเมื่อประมาณวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีหมูบางตัวไม่ยอมกินอาหาร และมีตุ่มเป็นจุดสีม่วงขึ้นที่ตามตัวเต็มไปหมด นอกจากนั้นยังมีอาการส่งเสียงร้องอยู่ตลอดเวลา คล้ายเจ็บปวดอวัยวะอะไรบางอย่าง หลังจากนั้นก็ได้เริ่มทยอยตายลงที่ละตัว โดยในวันแรก คือวันที่ 18 สิงหาคม 2564 ตายไป 5 ตัว วันที่ 19 สิงหาคม 2564 ตายไป 4 ตัว และในวันที่ 20 สิงหาคม 2564 ตายไป 12 ตัว โดยทุกตัวที่เสียชีวิต จะปรากฏผื่นเป็นจุดๆ สีม่วง ขึ้นที่ตามตัว และส่งเสียงร้องตลอดเวลา จนกว่าจะสิ้นใจ

หลังจากนั้น ตนจึงไปแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ช่วยเข้ามาตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการตายของหมูดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอวิเชียรบุรี เข้ามาเก็บตัวอย่างเนื้อหมูที่ตายเพื่อส่งไปตรวจหาเชื้อ โดยในเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเป็นเชื้อโรคชนิดใด รวมทั้งสาเหตุการตายของหมู ซึ่งอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ ส่วนซากหมูที่ตายดังกล่าว ทางองค์การบริหารส่วนตำบลท่าโรง อำเภอวิเชียรบุรี ได้ให้เจ้าหน้าที่นำซากหมูทั้งหมดไปทำการฆ่าเชื้อ และฝังกลบทันที

นางนฤมล วงษ์ดี เปิดเผยต่อว่า ตลอดระยะเวลาที่เลี้ยงหมูมานานกว่า 5 ปี ไม่เคยมีปัญหามาก่อน ก็ไม่รู้ว่ามาจากสาเหตุอะไร ในส่วนของความเสียหาย หมูที่เลี้ยงไว้ จำนวน 80 ตัว คงทยอยเสียชีวิตทั้งหมด รวมทั้งพ่อพันธุ์ 1 ตัว และแม่พันธุ์ อีก 2 ตัว ที่มีราคาแพง รวมแล้วความเสียหายน่าจะเกิน 500,000 บาท ในส่วนของการดูแลจากภาครัฐ ตนเองก็ยังไม่ทราบว่าจะเข้าเกณฑ์ได้รับการดูแลหรือไม่ ต้องรอคำตอบจากปศุสัตว์อำเภอวิเชียรบุรีอีกครั้ง 

สำหรับในพื้นที่หมู่ 4 บ้านบุมะกรูด ตำบลท่าโรง อำเภอวิเชียรบุรี มีเกษตรกรทำฟาร์มเลี้ยงหมู ระหว่าง 50-80 ตัว อยู่ทั้งหมด จำนวนถึง 8 ฟาร์ม แต่ยังไม่พบว่ามีโรคระบาดในหมูฟาร์มอื่นๆ

ขอบคุณ : sanook.com

Pasusart News
Pasusart News
No.1 Livestock Online Magazine in Thailand
http://pasusart.com