ข่าว (News) สุกร (Pig)

หมูไทยปลอด ASF ดันส่งออกกว่า 2.2 หมื่นล้าน ขึ้นแท่น “สินค้าเรือธง” – ปศุศาสตร์ นิวส์

หมูไทย ปลอด ASF ดันส่งออกหมูมีชีวิต เนื้อหมูและผลิตภัณฑ์แล้วกว่า 2.2 หมื่นล้านบาท สูงกว่าปีที่ผ่านมาถึง 300% ขึ้นแท่น “สินค้าเรือธง”

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพจ “ไทยคู่ฟ้า” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ปัง ปัง!! หมูไทย ขึ้นแท่น “สินค้าเรือธง”

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู หรือ ASF ซึ่งสร้างความเสียหายแก่อุตสาหกรรมเนื้อหมูทั่วโลก แต่หมูของประเทศไทยยังคงปลอดภัยจากโรคนี้ จึงเป็นที่ต้องการจากหลายประเทศ โดยในปีนี้ไทยส่งออก หมูมีชีวิตมากกว่า 2,200,000 ตัว เนื้อและผลิตภัณฑ์มากกว่า 54,000 ตัน มูลค่ารวมกว่า 22,000 ล้านบาท สูงกว่าปีที่ผ่านมาถึง 300% และล่าสุดผู้ผลิตหมูของไทยยังได้ลงนาม MOU เพื่อส่งออกหมูไทยไป เวียดนาม กัมพูชา และลาว เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับการบริโภคภายในประเทศนั้น ยังมีเพียงพอแบบไม่ต้องกังวล เพราะรัฐบาลยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง คือ เหลือจากการบริโภคแล้วถึงขายส่งออก

นอกจากนี้ยังมีมาตรฐานกำกับดูแลให้คนไทยได้บริโภคหมูปลอดภัย โดยให้ชะลอการนำเข้าหมู และหมูป่าจากต่างประเทศ กำหนดให้ผู้ผลิตปฏิบัติตามหลักเกณฑ์มาตรฐาน ได้แก่

– การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์ม (มกษ.6403)

– การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงฆ่า (มกอช.9009)

– มาตรฐานเนื้อหมู (มกอช.6000) 

– พร้อมทั้งใช้บังคับ พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ และจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 อย่างเข้มงวด

ถ้าหากพี่น้องประชาชนอยากมั่นใจมากขึ้น ก็สามารถเลือกบริโภคเนื้อหมูที่มีสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ซึ่งกรมปศุสัตว์รับรองคุณภาพ และมาตรฐาน สามารถตรวจสอบการเลี้ยงย้อนกลับได้ ตั้งแต่ฟาร์มจนถึงสถานที่จำหน่าย ส่วนผู้ขายเนื้อหมูที่อยากได้การรับรองคุณภาพ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ทุกแห่งทั่วประเทศ

Pasusart News
No.1 Livestock Online Magazine in Thailand
http://pasusart.com