ข่าว (News) สัตว์ปีก (Poultry)

ไข่ไก่มาเลย์ทะลัก ปัญหา “เกาไม่ถูกที่คัน” – ปศุศาสตร์ นิวส์

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 63 นายสุธาศิน อมฤก นายกสมาคมการค้าผู้ค้าไข่ไทย และประธานกลุ่มผู้ค้าไข่ไทย ได้โพสต์ไขข้อสงสัยเรื่องไข่มาเลย์ในกลุ่มเฟซบุ๊กสมาคมการค้า ผู้ค้าไข่ไทย ระบุว่า

วันนี้เรามาคุยเรื่องไข่มาเลย์ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจกันอยู่ หลายคนทักมาถามว่า

1.ไข่มาเลย์กับไข่ไทยต่างกันอย่างไร?

2.ไข่มาเลย์เพิ่งลักลอบเข้ามาหรือ?

3.ทำไมไม่ไปสกัดการลักลอบนำเข้าตั้งแต่ชายแดน?

4.ราคาไข่มาเลย์กับไข่ไทยต่างกันแค่ไหน?

ฯลฯ

เรามาดูกันทีละข้อนะครับ

ข้อที่ 1.ไข่มาเลย์ต่างกับไข่ไทย ต่างกันอย่างไร

ดูภายนอกผิวเผินก็ไม่มีอะไรแตกต่างกัน แต่เมื่อตอกดูสีไข่แดง สีจะออกเหลือง ๆ (ไข่ไทยบางฟาร์มก็เหลืองนะ) อ้าว! แล้วแบบนี้จะแยกกันได้ไง คำตอบคือ คนพื้นที่เขารู้กัน

ข้อที่ 2.ไข่มาเลย์ เพิ่งลักลอบเข้ามาหรือ

เป็นอันรู้กันในวงการไข่ไก่ว่ามันไม่ได้เพิ่งจะมีเข้ามา แต่มันมีเข้ามานานแล้ว แล้วเข้ามาได้อย่างไร อันนี้ผมคงให้คำตอบไม่ได้ คงต้องไปถามคนในพื้นกันดูนะครับ

ข้อที่ 3.ทำไมไม่ไปสกัดการลักลอบนำเข้า

ตั้งแต่ชายแดน ข้อนี้ ผมคงไม่สอนจระเข้ให้ว่ายน้ำนะครับ ก็รู้ๆ กันอยู่ หลับตากันข้างนึง ก็ฉลุยแล้ว

หลายคนก็ตั้งคำถามอีกนั่นแหละว่า อ้าว! แล้วทำไมการขนย้ายไข่ภายในประเทศลงภาคใต้ ถึงต้องมีกฏระเบียบคุมกันอย่างเข้มข้น ลงไปแต่ละทีเช็คใบเคลื่อนย้ายไข่กับจำนวนไข่ กันละเอียดยิบ รู้หมดไข่มาจากฟาร์มไหน ล้งไหนไหน แต่พอถึงไข่ที่ลักลอบเข้ามา กลับไม่รู้ ปล่อยให้วางจำหน่ายในตลาดสด กันอย่างเอิกเกริก

ขายไข่ ทำไมต้องขอใบอนุญาตก่อน https://tdri.or.th/2020/09/thinkx_362/

ที่เขียนมาในวรรคที่ 2 ของข้อ 2 นี้ ไม่ใช่ว่าอยากให้ไปจับพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดนะครับ เขาก็แค่ชาวบ้านที่รับมาขายหารายได้เพื่อเลี้ยงครอบครัวเท่านั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องคงรู้นะครับ ว่าจะต้องทำงานกันอย่างไร วันๆ มาเดินตลาด ถือป้ายรณรงค์ ห้ามกินไข่มาเลย์ เสียเวลาการทำงานครับ เอาเวลาไปดูตามชายแดน ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ลักลอบเข้ามาได้

ข้อที่ 4. ราคาไข่มาเลย์กับไข่ไทย ต่างกันแค่ไหน

ข้อนี้ ผมบอกได้แต่เพียงว่ามันเย้ายวนใจมากกับราคา/แผง ที่ถูกกว่าไข่ไทยมาก และเพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายในระหว่างการเดินทางเข้ามา

เป็นที่น่าสังเกตว่า ทำไมถึงมีข่าวเรื่องไข่มาเลย์ในพื้นที่ชายแดนในภาคใต้ในช่วงนี้ ตอบสั้นๆ เลย เพราะราคาที่ถูกกว่าไข่ไทยมาก และการเสียผลประโยชน์ของผู้มีอิทธิพล (ในวงการไข่ไก่ระดับประเทศ) ในพื้นที่

ผมเห็นด้วยในความพยายามในเรื่องที่ไม่ต้องการให้ไข่มาเลย์ เข้ามาในประเทศไทย แต่การแก้ปัญหามันไม่ถูกจุด หรือคำที่ชาวบ้านใช้กันโดยทั่วไปว่า “เกาไม่ถูกที่คัน”

สุธาศิน อมฤก

Pasusart News
No.1 Livestock Online Magazine in Thailand
https://pasusart.com